Countdown
We've been
togerther for

ค้นหา
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search


[Trans] ราชานักตก (钓王) #ตอนพิเศษตรุษจีน2016 - Chapter 16

Go down

[Trans] ราชานักตก (钓王) #ตอนพิเศษตรุษจีน2016 - Chapter 16

ตั้งหัวข้อ by souless_angel on Wed 22 Jun 2016, 23:08

ราชานักตก 16《钓王16》

น้ำตก

ปวดท้องจนเกินทน ความเจ็บปวดของลำไส้บิดมวนสามารถยุติการใช้ความคิดทุกประการ เว้นเสียแต่จะมีความกดดันทางจิตใจที่สาหัสยิ่งกว่า ไม่อย่างนั้น
ในยามที่สภาพจิตใจราบเรียบปกติ การอดทนต่อความเจ็บปวดชนิดนี้ คือความทรมาน

สมัยก่อนผมย่อมไม่ใส่ใจ แต่บัดนี้ เมื่อสายเอ็นเส้นนั้นหย่อนตัวลง "สัมผัส" แห่งความเจ็บปวดของโรคก็ขยายตัวใหญ่ขึ้นสิบเท่าประหนึ่งย้อนชำระแค้นสิบปีที่ผ่านมา
ซึ่งสิ่งนี้ได้ช่วยพิสูจน์แนวความคิดหนึ่งของผมเช่นกัน นั่นคือผมเป็นคนที่จะแข็งแกร่งขึ้นเฉพาะเมื่อเผชิญอยู่ใต้สภาวะความกดดันทางจิตใจ

ผมหยุดรอ ให้พวกเขาลงนำไปกันก่อน แล้วจึงค่อยตามไป เหลยเปิ่นชางเฉียดผ่านตัวผมไป เห็นสีหน้าซีดขาวของผมย่อมทำให้เขารู้ว่ามีสิ่งผิดปกติ
แต่นายอ้วนรีบชิ่งไปก่อนอย่างรวดเร็วแล้ว คาดว่าเขาคงรู้ว่าผมต้องการทำอะไร

รอจนแสงไฟคาดหัวของพวกเขาหายไปจากอุโมงค์ข้างใต้ ความรักหน้าในใจของผมทุเลาเบาบาง เริ่มสำรวจพื้นที่รอบๆ ผมต้องการหลุมธรรมชาติสักหนึ่ง
หรือสองหลุม จากนั้นผมโกยเอาเกล็ดเกลือบนผนังทั้งหมดลงมา ไว้เมื่อเสร็จธุระก็จะเอาไปโปรยถม ปล่อยให้ลมพัดจนแห้ง ก็น่าจะแนบเนียน

เมื่อมีแผนใจก็โล่ง ใช้ไฟคาดหัวส่องหาทีละตารางนิ้วหนึ่งรอบ ตามผนังหินไม่มีหลุมที่มีขนาดใหญ่พอ หรือต่อให้มี ก็อยู่บนศีรษะ ผมไม่สามารถทำธุระนี้ให้เสร็จด้วยสภาพย้อนแรงโน้มถ่วง

ผมสูดหายใจเข้าลึกๆ ชักค้อนสำรวจออกมาจากเอว เริ่มทุบผลึกเกลือใต้ตัวผม บนหินที่นี่มีผนังเกลือเกาะหนาเป็นชั้นๆ
ผมไม่รู้ว่าเกลือพวกนี้หนาแค่ไหน ถ้ามันหนาพอ ผมสามารถทุบให้เป็นหลุมเกลือได้

อารมณ์ไม่ดีก็ลงมือเร็วขึ้น ทุบไม่กี่ที ผลึกเกลือทั้งแผงถูกผมทุบร่อนออกมา กลิ้งตกลงไปด้านล่าง นายอ้วนตะโกนด่าขึ้นมาจากข้างใต้ว่า "ระวังหน่อย ทรงผมเสี่ยอ้วนเซ็ตมาพันแปดเชียวนะเฟ่ย"

ผมตักเอาเศษเกลือออก พบว่าผนังเกลือพวกนั้นหนามาก ขนาดหนึ่งฝ่ามือ เมื่อล้วงเอาเกลือออก ผมนึกว่าข้างใต้จะเป็นหินเหมือนอย่างก่อนหน้า
แต่พลันพบว่าไม่ใช่ ใต้ผลึกเกลือปรากฏว่าเป็นวัตถุที่เกิดจากการสร้างของมนุษย์ มันมีมุมฉากที่สมบูรณ์แบบ เมื่อผมล้วงเขี่ยเศษเกลือออกมากขึ้น ก็เห็นว่ามันคือแผ่นสำริดที่เป็นสนิมแล้ว

ผมสำรวจดูรายรอบ ใช้ค้อนสำรวจทุบผลึกเกลือรอบๆ ทิ้ง แล้วก็ตกใจเมื่อพบว่า บนพื้นผิวหินแห่งนี้ เต็มไปด้วยแผ่นสำริดฝังแซมอยู่เป็นแห่งๆ แผ่นสำริดกับหิน
ผสมกันกันเกิดเป็นผนังอุโมงค์ แผ่นสำริดเหมือนกับแผ่นปะซ่อม ที่ปะพื้นผิวอุโมงค์ไว้เป็นหย่อมๆ

ผมเอาค้อนทุบตรงแผ่นสำริด ทำให้รู้ว่าข้างใต้ของมันนั้นกลวงเปล่า แนบหูฟังดู ก็เข้าใจทันทีว่าที่เมื่อครู่ที่เมินโหยวผิงเงี่ยหูฟังเสียงลมนั้นเขาได้ยินเสียงอะไร
เสียงประหลาดที่แทรกอยู่ในเสียงลมนั้น มาจากใต้แผ่นสำริด มันคล้ายเสียงน้ำ แต่ก็คล้ายเสียงลมพายุกรรโชกแรงเสียมากกว่า

ผิวแผ่นสำริดเป็นหลุมขรุขระ บวมฟองสนิมจำนวนมากอันเกิดจากะการผุกร่อน ส่วนบริเวณอื่นก็เป็นขี้สำริดสีเขียว บางจุดยังแซมสีน้ำเงินกับสีแดงแปลกๆ
สำริดกับเหล็กเมื่อเกิดสนิมจะแสดงปฏิกิริยาไม่เหมือนกัน สนิมของเหล็กจะเป็นเกล็ด สนิมของสำริดจะเป็นตุ่มๆ "ดูสนิมดูพันชั้น"
ใต้สนิมของแผ่นสำริดนี้เกิดสนิมซ้อน มีหลายชั้นที่สามารถสัมผัสได้ด้วยเล็บ คิดคำนวณเอาจากความรู้สึก แผ่นสำริดพวกนี้ น่าจะเป็นผลผลิตที่เกิดขึ้นในช่วงระหว่างราชวงศ์ถังกับซ่ง

บนแผ่นสำริดมีลวดลายคล้ายตัวลูกน้ำอยู่แน่นเนือง ทุกๆ ระยะห่างราวหนึ่งช่วงแขน มีภาพคล้ายภาพแอ็บสแตร็กของปลาสองตัวเรียงคู่กัน
เกล็ดของปลาเป็นรูปลายเมฆ ด้านหน้าของหัวปลามีวงกลมคล้ายดวงอาทิตย์ ไม่รู้มีไว้ทำไม น่าจะเป็นลวดลายตั้งต้นบนโม่หล่อสำริด
ขนาดของแผ่นสำริดเล็กบ้างใหญ่บ้างคละๆ กัน บางส่วนยังมีรอยตัดแต่ง เมื่อจับดู ยังรู้สึกอุ่นๆ ด้วย

อาการปวดท้องถูกบีบให้หดกลับไปดื้อๆ ผมตะโกนบอกข้างล่างให้หยุดก่อน แล้วให้พวกเขาเคาะผลึกเกลือรอบๆ ออกดู

นายอ้วนกับเมินโหยวผิงได้ยินปุ๊บก็รู้ว่าผมพบอะไรเข้า ทุบๆ เคาะๆ กันยกใหญ่ ทรงผมราคาพันแปดของนายอ้วน เปรอะเต็มไปด้วยเศษขี้เกลือ ไ
ม่นานตำแหน่งที่พวกเขาอยู่ กระดานสำริดขนาดใหญ่ก็เผยโฉมออกมา กระดานสำเร็จท่อนนี้ ทำเป็นรูปทรงของท่อ มีระดับความโค้ง มีขนาดใหญ่กว่าพวกที่ผมเห็นเมื่อครู่มาก

ส่วนผมเมื่อตามลงไป ใช้ไฟคาดหัวส่องดูบริเวณเชื่อมระหว่างแผ่นโลหะกับหิน แล้วก็รู้ว่า แผ่นสำริดพวกนี้ ไม่ใช่ส่วนปะซ่อม

หินพวกนี้เป็นหินปูนที่เกาะติดอยู่ด้านในผนังสำริด ส่วนท่อสำริดท่อนี้ เป็นท่อยาวโดยมีเนื้อเดียวกัน

พวกเราออกแรงทุบหินที่เกาะผนังอุโมงค์ออก พบว่าใต้เนื้อหินคือผนังสำริดทางท่อที่มีสภาพสมบูรณ์ หินเหล่านี้เหมือนจะเป็นเศษคราบตะกอนต่างๆ
ที่เกาะติดอยู่กับผนังท่อในสมัยที่ในท่อนี้มีน้ำขัง ตกตะกอนพันปี จนเคลือบผนังชั้นในจนหมด เหมือนกับผนังเส้นเลือดของคนไข้เส้นเลือดสมองอุดตัน

มิน่าถึงได้แห้งขนาดนี้ ผมนึก ความชื้นของทั้งภูเขามันซึมเข้ามาไม่ได้ แต่สมัยราชวงศ์ถัง-ซ่งนั้นนิยมทองแดง ทองสำริดค่อยๆ จมหาย ทำไมผนังโลหะในนี้จะเป็นสำริด หรือว่าผมจะคำนวณอายุผิด

แต่ว่า ช่วงเริ่มราชวงศ์ถัง ทองแดงเริ่มได้รับความนิยม แต่ในส่วนปริมาณการผลิตและเทคนิคการนำมาใช้ ทองสำริดก็ยังนำอยู่ ท่อโลหะขนาดใหญ่โตเช่นนี้ ย่อมทำขึ้นจากทองสำริดได้ง่ายกว่า

นายอ้วนเคาะผนังท่อดู พวกเราต่างแน่ใจได้ว่า ด้านนอกของท่อเป็นที่โล่ง ท่อสำริดท่อนี้ไม่ได้ฝังลงในชั้นหิน ด้านนอกของท่อ อาจเป็นหน้าผาลอยฟ้า หรืออาจอยู่ใต้น้ำลึกก็เป็นได้

เมินโหยวผิงแนบหูกับผนังทองเหลือง นายอ้วนทำตามทันที ฟังอยู่ค่อนวัน ผมถามพวกเขาว่าได้เรื่องอะไรบ้าง นายอ้วนส่ายหน้า "น้ำตก?"

ผมปีนไปตรงตำแหน่งของเขาแล้วแนบหูฟัง ได้ยินเสียงของข้างนอก เป็นเสียงที่แผ่วเบามาก ไม่รู้ว่าผนังท่อนี้หนาแค่ไหน
ด้านนอกของผนังท่ออาจยังมีผลึกเกลือหรือหินปูนหนาๆ พอกอยู่อีก ดังนั้นจึงฟังได้ไม่ชัด แต่พอได้ยินเสียงแผ่วๆ เป็นเสียงที่ฟังดูซับซ้อน
หากเป็นน้ำตกจริง ต้องไม่ใช่สายเดียว น่าจะเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีหลายสายรวมกัน พุ่งตรงสู่เบื้องล่าง

---

หนานไพ่ฯ Talk:
ที่จริงมีเรื่องจะพูดเยอะมาก แต่เขียนจนจบก็ลืมหมดแล้ว

คนแปล Talk:
อยู่ในโค้งสุดท้ายของการปั่นงานนิยายของ "แมงมุมบุ๊ก" เพื่อออกให้ทันงานหนังสือ พร้อมกับเปิดโปรเจ็กต์ใหม่ไปด้วย ทำหลายอย่างพร้อมๆ กันมาก ไหนจะอยู่ในช่วงกำลังหายป่วย (ยังเหลือไอ) ความเร็วตกลงฮวบฮาบ ขออภัยครับผม

_________________
:: s :: s :: s :: s :: s :: s :: s ::
用我一生,换你十年天真无邪
また、会える日まで
avatar
souless_angel
ด้วงสกุลเอ้อร์
ด้วงสกุลเอ้อร์

จำนวนข้อความ : 413
Points : 2673
Join date : 26/10/2014
ที่อยู่ : ใต้เตียงท่านเอ้อร์

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ