Countdown
We've been
togerther for

ค้นหา
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search


[TRANS] ไพ่ชุดงาช้าง

Go down

[TRANS] ไพ่ชุดงาช้าง

ตั้งหัวข้อ by kangaroow on Mon 16 May 2016, 22:36

:: 象牙牌局 : ไพ่ชุดงาช้าง ::

"เอ้อร์เหยีย ท่านคิดจะเล่นไพ่ลายอะไรหรือ?" สหายร่วมกระดานถือไพ่นกกระจอกไว้หลายคู่รอให้ฝั่งเอ้อร์เย่ว์หงลงไพ่ ไพ่นกกระจอกหลายสำรับตรงนี้ล้วนแต่เป็นของหายากที่เอ้อร์เย่ว์หงไปสืบเสาะหามาจากหลายแห่ง โดยมากเป็นงาช้างแกะลายแตกต่างกัน ลวดลายนั้นประณีต อย่างเช่นไพ่วิฬารเก้าหางสำรับที่เขาชอบที่สุดนั้น ลายบนตัวไพ่ทั้งหมดเป็นแมวหลากหลายสายพันธุ์ที่แกะสลักได้บรรจงยิ่ง ลายของสำรับไพ่อื่นที่เหลือก็ล้วนมาจากการแกะสลัก ด้านบนฝังลายด้วยคริสตัลสวยงามยิ่งนัก ข้อเสียคือน้ำหนัก(ของตัวไพ่)แตกต่างกันมาก มือของเหล่าโจรขุดสุสานจึงนิ่งเป็นพิเศษ ออกแรงมากเกินไปเพียงนิด แค่เสียงไพ่กระทบดังออกมาก็รู้หมดแล้วว่าเป็นไพ่ตัวไหน

มองดูเอ้อร์เย่ว์หงท่าทางเหม่อลอย ฉีเถียจุ่ยที่ดื่มไปเยอะแล้วเลยพิงเก้าอี้ไม้ตัวใหญ่เอ่ยขึ้น "ท่ามากนัก เล่นไพ่ยังจะมีลูกเล่นอะไรเยอะแยะปานนั้น ข้าพูดจริง ๆ นะว่าสุ่มทิ้งสักตัวลงมาซะ"

"ลงสามตัวให้ท่านเปิดกั่ง(วิธีเปิดหน้าไพ่เอาแต้มแบบหนึ่ง)ด้วยสือซานเยา(การเปิดไพ่ให้ชนะทั้งกระดานแบบหนึ่ง)ท่านก็ชนะไปไม่รู้ตั้งเท่าไรแล้ว พวกเราเล่นไพ่จุดประสงค์ก็เพื่อความสุนทรีย์ ไม่ได้อยู่ที่แพ้ชนะ ปาเหยียถ้าท่านว่างจนเบื่อ เช่นนั้นพวกเราก็ไปเปิดโต๊ะที่ห้องฉิงฉาง เล่นคืนเดียวก็เก็บเกี่ยวได้เท่าเดือนนึงแล้ว เข้ากับวิถีของท่านดีออก" หมาห้าพูดขัด

"ไม่ต้อง ข้ารู้มาว่าเจ้าหมาห้าเล่นไพ่เก่งนัก เจ้าต้องการจะเล่นของใหญ่ก็พนันกับของที่พวกเราชื่นชอบที่สุดเถอะ อย่าเอาแค่ไม่กี่ตัวเลย ลงให้เจ้าร้อยตัว หากแพ้ข้าจะเลือกหมาบ้านเจ้ามาสักตัวทำหม้อไฟกิน เจ้ากล้าไหมล่ะ?” ฉีเถียจุ่ยว่า “แบบนี้ถึงจะเป็นวิถีของข้า หลักประกันไม่ต้อง พึ่งแต่ดวง”

"แล้วถ้าข้าเป็นฝ่ายชนะเล่า?" หมาห้าหัวเราะร่วนตอบคำ ในใจลอบก่นด่าเจ้าคนพิการชั่วนี่ โหดร้ายเยี่ยงนี้ สมควรแล้วที่จะไม่มีขา

“ถ้าเจ้าชนะข้ายอมให้เจ้าแทงข้าได้สักหลายแผล มีดยาวสามนิ้วนี้ย่อมมอบให้เจ้าจับถือทันที”

“ปาเหยีย ข้าแทงท่านแล้วจะได้ประโยชน์อันใด? ข้าไม่มีเหตุให้ทำร้ายท่านจะทำไปทำไม ไม่สู้ข้าชนะแล้วมอบสิทธินี้ให้กับซื่อเหยีย(เฉินผีอาซื่อ)ดีกว่า เขาต้องชอบแน่นอน”

“นั่นไม่ได้ ชัยชนะของเจ้าเจ้าควรเป็นผู้ลงมีด ข้ารู้ว่าเจ้าใจอ่อนลงมีดไม่ลง ต้องพึ่งตัววายร้ายอย่างเฉินผีอาซื่อ นั่นวัน ๆ ก็เอาแต่จะหาเรื่องข้า ถ้าจะให้มันแทง ก้นมันก็ต้องถูกแทงด้วย ไอ้หนุ่มน้อย เรื่องเจ้าเด็กนั่นเราอย่าไปยุ่งดีกว่าไหม?”

หมาห้าหัวเราะ “เช่นนั้นก็ไม่พูดแล้ว วันนี้เอ้อร์เหยียใหญ่ที่สุด วันเกิดเอ้อร์เหยีย ให้เอ้อร์เหยียตัดสิน” พูดแล้วก็มองไปทางเซี่ยจิ่ว

คนที่ตลอดมาไม่เอ่ยคำใดเลยอย่างเซี่ยจิ่วจู่ ๆ ก็ส่งสายตาเตือนทำให้พวกเขาหยุดพูด หมาห้าหันหน้ากลับไปดูถึงพบว่าเอ้อร์เย่ว์หงไม่ได้ฟังที่พวกเขาสนทนากันเลย สายตากลับเหม่อลอยจดจ้องอยู่ที่ตัวไพ่

หมาห้าเอ่ยถามเสียงเบา “เอ้อร์เหยียเป็นอะไร ผีเข้าหรือ”

ไพ่นกกระจอกที่ถูกกำไว้บนมือของเขาใกล้แตกเป็นเสี่ยงแล้ว ใบหน้านั้นหมองคล้ำ ความรู้สึกวิงวอนอับจนในดวงตาล้วนฉายชัดให้ไม่กี่คนตรงนั้นได้เห็น

หมาห้าหันมองฉีเถียจุ่ยที่ก็เอาแต่ง่วนกับการดื่มเหล้าของตัวเองราวนกรู้ หันไปมองเซี่ยจิ่ว เซี่ยจิ่วส่ายศีรษะเตือนเขาอย่าได้คิดจะรบกวน หมาห้าอ่อนใจ คงเหลือเพียงตัวเองที่เอ่ยกับเอ้อร์เย่ว์หง “เอ้อร์เหยีย หากเลือกไม่ได้ก็ทิ้งสักตัวลงไปเถิด”

เอ้อร์เย่วหงจากจมอยู่ในภวังค์ถึงค่อยได้สติขึ้นมา ถอนหายใจหนึ่งคำจึงเอ่ย “ว่าอย่างไรดีข้าหาตัวลงไม่ได้ ตัวที่ชอบที่สุดนั้นก็ไม่มีซะแล้ว” พูดจบก็หัวเราะเอ่ยกับพวกเขาทั้งสามต่อ “พวกท่านอย่าเพิ่งแย้งข้าเลย ฟังข้าก่อน เอาอย่างนี้ หากข้าแพ้ ข้าจะร้องงิ้วให้พวกท่านฟังสักเพลง หากข้าชนะ พวกท่านสามคนแต่ละคนต้มบะหมี่ให้ข้ากินสักชามเป็นอย่างไร?”

สามคนมองหน้ากันไปมา ล้วนพยักหน้าตกลง หมาห้าครุ่นคิด ทนไม่ได้เอ่ยถาม “ให้เซี่ยจิ่วต้มบะหมี่ เอ้อร์เหยียท่านไม่กลัวตายหรือ?”

"ข้าก็ไม่แน่ใจว่าจะกินได้ ดมดูหากกลิ่นไม่ดีข้าก็คงเอาให้หมากิน" เอ้อร์เย่ว์หงเอ่ยตอบ

หมาห้าเผยยิ้มขมพิกล “เอ้อร์เหยีย ข้าลองแล้ว ขนาดหมายังไม่ไหวเลย ปล่อยพวกมันไปเถอะ”

เซี่ยจิ่วดันแว่นตาขึ้น มองออกไปนอกหน้าต่างไม่รู้ว่าคิดอะไรอยู่ ส่วนฉีเถียจุ่ยกับเอ้อร์เย่ว์หงล้วนหัวเราะฮาฮาฮากันยกใหญ่

สองปีหลังจากสูญเสียภรรยา เอ้อร์เย่ว์หงจัดงานวันเกิด เขาเชิญเพียงแขกรุ่นเยาว์ไม่กี่คน สายฝนพรำในยามดึก วงไพ่นกกระจอกเริ่มเปิดฉาก เขาคล้ายกับไม่เศร้าโศกเท่าเดิมอีกแล้ว แต่ความเศร้าโศกนั่น กลับเหมือนตกกระจายอยู่ทั่วทุกมุมของห้องห้องนี้ พร้อมจะเหยียบย่างไปโดนอย่างเล็กน้อยทุกเวลา

-----------------------------

Source: http://www.daomubiji.org/1398.html

ย่อหน้าสุดท้ายจิ๊กมาจากที่คุณเบียร์แปลไว้ในประวัติเก้าสกุลของปู่เอ้อร์เพราะเห็นว่ามันตรงกันค่ะ อันนี้ๆ >> http://dmbjth.thai-forum.net/t315-topic
ไม่ได้แปลนานมาก ถึงจะพยายามเช็คให้ถูกที่สุดแล้วแต่คิดว่าน่าจะมีผิดบ้าง เอื้อ... หากใครเจอรบกวนบอกกล่าวด้วยนะคะ _(:з」∠)_
avatar
kangaroow
ด้วงฝึกหัด
ด้วงฝึกหัด

จำนวนข้อความ : 24
Points : 1544
Join date : 27/10/2014

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ